2006/Oct/28

เอ่อ...เรื่องสั้นๆ ของแมวๆเป็นบันทึกความทรงจำของผมที่เกี่ยวกับสมาชิกในบ้านของผมครับ แม้ว่าพวกเค้าจะมีส่วนร่วมกับผมและครอบครัวในช่วงสั้นๆ บางคนอาจจะคิดว่ามันก็แค่สัตว์เลี้ยงในบ้าน แต่สำหรับพวกเราแล้วเค้าเหล่านี้มีบทบาทและวีรกรรมที่ผมไม่อาจจะลืมพวกเค้าได้เลย

จะว่าไปแล้วที่บ้านผมไม่ได้ต้องการมีสัตว์เลี้ยงในบ้านหรอกนะครับ แต่ดูเหมือนว่ามันเป็นบุญหรือกรรมก็ไม่ทราบ (เอ๊ะ! หรือว่ามันเป็นทั้งบุญและกรรม) ที่จะต้องมีสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่ง...แมว

ตอนผมยังเด็กๆ ข้างบ้านเราชอบเลี้ยงแมวครับ ทีนี้เราก็ชอบแอบคุยกันในบ้านอย่างมีอรรถรสที่สนุกสนานถึงความรักแมวของเพื่อนบ้านเป็นอย่างมากซึ่งผมก็เข้าใจในเวลาหลายปีถัดมาถึงคำว่า บุญมาหา และ กรรมตามทัน

ไอ้มดแดง เอ๊ยยยย มากินข้าวเร้ววววเมี๊ยวๆๆ มาเร็วลูกกกกกข้าวคลุกปลาทูอร่อยน๊า

ไปเที่ยวไหนมาลูกกกก โถผอมมาเชียว

ไอ้มดแดงเป็นแมวสีแสดแซมขาว ไม่ทราบพันธุ์แน่ชัดแต่คาดว่าจะเป็นพันธุ์โรดไซ้ส์ที่ข้างบ้านเลี่ยงและเป็นที่มาของความสนุกสนานภายในบ้านของเราในการที่จะพูดถึงความรักไอ้มดแดงของข้างบ้านอยู่บ่อยๆ รวมไปถึงบ่อยครั้งที่พวกเราแก็งค์โอ๊เย มีไอ้มดแดงเป็นเพื่อนเล่น

คาดว่าไอ้มดแดงมันคงไม่พอใจเท่าไหร่หรอกครับเวลาที่มันมาเล่นกับพวกเรา เพราะถึงแม้ว่ามันจะชื่อไอ้มดแดง แต่ว่าลูกชายของเจ้าของมันมักจะติ๊ต่างให้มันเป็นสัตว์ประหลาดมาบุกโลกอยู่ร่ำไป แน่นอนบทสุดท้ายของสัตว์ประหลาดก็คือจะต้องสิ้นชีพด้วยพลังเตะของมดเอ็กซ์

แง้วววววว ไอ้มดแดงร้องเสียงหลง และในฉับพลันทันที...

ไอ้มดเอ็กซ์(นามสมมติ) ลื้อเตะแมวอีกแล้ว เดี๋ยวลื้อกลับบ้านมาโดนตีแน่ เสียงหม่าม๊าของมันด่ามันข้ามรั้วบ้านมาตามสายลม

บางครั้งบางคราวที่ลูกผู้สืบสกุลของเพื่อนบ้านเราเกิดอาการหมั่นไส้ไอ้มดแดง โทษฐานที่ทำตัวเป็นที่รักของหม่าม๊าเกินหน้าเกินตาลูกชาย คงไม่ต้องมีคำบรรยายว่าเกิดอะไรขึ้นกับไอ้มดแดงเวลาที่มันกับพี่ชายของมันอยู่ในที่ลับสายตา

แต่ไอ้มดแดงมันก็เก่งครับ มันอาศัยความหนุ่มแน่นบวกกับพลังข้าวคลุกปลาทู วิ่งปรู๊ดดดดด เข้าไปหาแม่ที่เป็นคนของมัน

คงไม่ต้องคาดเดาให้ยากว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกแท้ๆ...บ่ายวันนั้น เพื่อนเล่นวัยเด็กของผมมันมานั่งหน้าบูดอยู่ที่หน้าหัวกะไดบ้านร้องห่มร้องไห้ด้วยความน้อยใจพร้อมกับบ่นรำพึงรำพันว่าหม่าม๊าไม่รักมัน จนเย็นน่ะแหละหม่าม๊าของมันถึงเรียกมันกลับไปกินข้าวที่บ้าน

เย็นวันนั้นไม่มีเสียงเรียกไอ้มดแดง ไม่มีเสียงเคาะจานข้าวคลุกปลาทู (เพราะไอ้มดแดงมันอยู่ในบ้าน) แต่มีเสียงเรียกมัน ไอ้มดเอ็กกกกกกกกกซ์ ลื้อจะกลับมากินข้าวที่บ้านมั้ยยยย ถ้าไม่กลับหม่าม๊าจะเทให้ไอ้มดแดงมันกินแล้วน๊า

โถ...หม่าม๊าไม่รักมึงแล้วจะไปรักแมวที่ไหนวะ

เอ่อรักแมวจริงๆด้วยดิ (ล้อเล่น)

หลังจากนั้นไม่กี่ปี เพื่อนบ้านของผมรวมทั้งไอ้มดแดงก็ย้ายไปอยู่ที่อื่น นัยว่าป่าป๊าปลูกบ้านกว้างๆให้หม่าม๊าของมันเลี้ยงแมว การย้ายบ้านของไอ้มดแดงในครั้งนี้ทำให้ละแวกบ้านผมขาดหายแมวไปหลายปี เฮ้อคิดถึงไอ้มดแดงจังเรยยย จนกระทั่งวันหนึ่ง...

Comment

Comment:

Tweet


แวะมาเยี่ยมครับ ถ้าสนใจเค้กครึ่งราคาให้ไปที่โรงแรมแพนแปซิฟิค ข้าง ๆโรบินสันสีลมนะครับ ต้องรีบไปหน่อย เพราะตอนลดคนจะไปรับบัตรคิวกันเยอะ แล้วของจะหมดไวมากๆ
#3 by EEG guy At 2006-10-30 21:25,
จนวันหนึ่ง . . .

รออ่านต่อนะครับ
#2 by AkE At 2006-10-30 14:53,
จบแบบดื้อๆ เลยหรอเนี้ย